Warning: shuffle() expects parameter 1 to be array, null given in /home/siamappl/domains/thaipetonline.com/public_html/article-view.php on line 15
การเลี้ยงกรีนอีกัวน่าเบื้องต้น

การเลี้ยงกรีนอีกัวน่าเบื้องต้น

"ต้นไม้เป็นฉันใด กรีนอีกัวน่าก็เป็นฉันนั้น" ผักใบเขียวร้อยละ90 ผลไม้ร้อยละ5 ดอกไม้ร้อยละ5 น้ำสะอาด ที่อยู่กว้างขวาง แดดถึง งดแมลงและอาหารที่มีส่วนผสมของโปรตีนสัตว์

การเลี้ยงกรีนอิกัวน่าเบื้องต้นปัจจุบันในบ้านเรามีการนำเข้าและเลี้ยงสัตว์แปลกมากมายในกลุ่มผู้ชื่นชอบ ในเนื้อหานี้ผมจะอธิบายถึงการเลี้ยงกรีนอิกัวน่าเบื้องต้นที่เข้าใจได้ง่าย ถ้าคุณตัดสินใจที่จะเลี้ยงกรีนอีกัวน่า สิ่งที่คุณต้องเข้าใจก่อนนำเค้ามาเลี้ยงมีดังนี้

1.การเลือกซื้อกรีนอิกัวน่า ควรเลือกซื้อกรีนอิกัวน่าที่มีอายุ3-5เดือน ความยาวหัวจรดหางประมาณ 13 นิ้ว เพราะมีความแข็งแรงพอสำหรับต้านทานความเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและสภาพจิตใจ มีความกระฉับกระเฉง ไม่เซื่องซึม โคนหางเต็มไม่มีกระดูกโผล่ขึ้นมาให้เห็น สำตัวสีเขียวไม่มีรอยไหม้ ไม่มีน้ำลายและน้ำมูกไหลออก นิ้วครบเล็บไม่หลุด อีกัวน่าที่สุขสบายจะนอนแผ่เหยียดยาว ขาหน้ารวบไว้ด้านข้างลำตัว เมื่อยื่นมือไปไม่แสดงท่าทางพองตัวหรือฟาดหาง 

2.ลำดับต่อไปการจับอีกัวน่า ไม่ควรจับหรือบีบที่คอ และหางเด็ดขาด มิฉะนั้นอีกัวน่าจะป้องกันตัวหรือดุร้ายขึ้นมาได้ ให้จับเต็มลำตัวกำหลวมๆไม่แน่นมากแล้วใช้นิ้วมือลูบตั้งแต่หัวมาถึงช่วงความยาวลำตัว เมื่อเค้าเริ่มไว้ใจ ไม่ดิ้น ลองปล่อยเค้าเดินบนแขน เค้าจะแลบลิ้นเพื่อดมกลิ่นตัวเรา คล้ายๆกับเป็นการทำความรู้จัก

3.บ้านของอิกัวน่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะผู้เลี้ยงมือใหม่ส่วนมากไม่ได้เตรียมสถานที่เลี้ยงไว้ หรือเตรียมไว้แบบไม่ถูกต้อง ควรเลี้ยงเค้าไว้ในกรงที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ขนาดความกว้างเป็น2เท่า ยาว3 เท่าสูง2เท่าของขนาดความยาวลำตัว กรงยิ่งใหญ่ยิ่งดีเพราะเค้าสามารถโตได้ถึง2เมตรกว่าๆ ในกรงควรมีขอนไม้ขนาด1.5-2เท่าของขนาดความใหญ่ลำตัว พาดพิงให้เค้าได้นอนและถูตัวเมื่อใกล้ลอกคราบ มีอ่างน้ำใหญ่ให้แช่ตัวได้ และถาดอาหาร ตำแหน่งในการตั้งกรง ควรวางไว้สูงจากพื้นดินเพื่อไม่ให้สัตว์ชนิดอื่นเข้ามาทำร้ายหรือรบกวนได้  แดดส่องถึง เพราะเค้าเป็นสัตว์เลือดเย็นต้องการแสงแดดในการสร้างความอบอุ่น และใช้รังสียูวีในการสังเคราะวิตามินดี3เพื่อเพิ่มการดูดซึมแคลเซี่ยมและช่วยในการย่อยอาหาร อย่าลืมหาที่ร่มให้เค้าไว้หลบแดดด้วย โดยการวางแผ่นไม้หรือวัสดุบังแสงไว้บนกรง มิฉะนั้นแสงแดดอาจเผาไหม้เค้าจนตายได้

4.การให้อาหารอิกัวน่าอิกัวน่าเค้าเป็นกิ้งก่าที่กินพืชเป็นหลัก(ในธรรมชาติกินแมลงบ้าง) แต่เรานำเค้ามาเลี้ยงควรให้พืชเท่านั้น จะทำให้เค้ามีอายุยืนยาวกว่าอยู่แบบธรรมชาติ หลีกเลี้ยงการให้หนอนหรือเนื้อสัตว์ เพราะจุลชีพที่เป็นประโยชน์ในตัวเค้าไม่ได้ออกแบบมาเพื่อย่อยโปรตีนจากเนื้อสัตว์ อาหารหลักเค้าคือพืชใบเขียวเช่น คะน้า กวางตุ้ง ใบยอ ใบตำลึง ผักบุ้ง  คึ่นช่าย หน่อไม้ฝรั่งส่วนพืชชนิดอื่นดอกไม้และผลไม้ใช้เพิ่มสีสันให้อาหารดูน่ากิน เช่น แครอท มะม่วง ฟักทองขูด มะเขือเทศ  ดอกอัญชัญในแต่ละมื้อควรให้อาหารที่หลากหลาย เค้าก็เหมือนเราให้จำเจทุกวันก็เบื่อ ให้ได้สัมผัสรสชาติหลากหลายบ้าง เพื่อให้เค้ามีความสุขกับการกิน ช่วงเวลาให้อาหาร มื้อเช้า 7โมงเช้าก่อนแดดออก มื้อกลางวัน เที่ยงตรง สำหรับมื้อเย็นไม่ควรให้เพราะแดดเริ่มหมดแล้ว เดี๋ยวท้องจะอืด  ประมาณ4โมงเย็นเค้าก็จะเริ่มง่วงนอน ควรให้เค้าได้อยู่ที่มืด มีความส่วนตัวในการพักผ่อนทั้งนี้พืชผักในปัจจุบันมีการปนเปื้อนยาฆ่าแมลง ผมแนะนำให้ใช้น้ำส้มสายชูหรือผงฝูผสมน้ำแล้วแช่ผักไว้ประมาณ15นาทีเพื่อชะล้างยาฆ่าแมลงออกได้เกือบ100เปอร์เซ็นต์ และ90เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ 

5.โรคภัยไข้เจ็บและการป้องกัน

1.เมาท์ร็อท(Stomatitis ) อีกัวน่าเกิดความอึดอัดและเครียด จาก ความร้อนที่สูงเกินไป ขาดความชื้น ไม่มีที่หลบแดด ถูกสัตว์อื่นทำให้ตกใจจนใช้จมูกถูกรงจนเป็นแผล เกิดการก่อตัวของแบคทีเรียใช่ช่องปากกัดกินเนื้อเยื่อบริเวณปลายปาก

การป้องกันคือ จัดสถานที่เลี้ยงให้เหมาะสม โดยค่อยๆดูทีละปัจจัย

2.Metabolic bone disease (MBD) โรคกระดูกอ่อน เกิดจากการให้อาหารที่จำเจหรือผิดหลักโภชนาการณ์ กระดูกจะคดงอผิดรูปเนื่องจากร่างกายขาดแคลเซี่ยมจึงนำแคลเซี่ยมที่กระดูกมาชดเชย

การป้องกันคือ ให้อาหารที่หลากหลายในแต่ละมื้อ เน้นผักที่อุดมด้วยแคลเซี่ยมและโปรตีน หลีกเลี้ยงการให้ผักกาดหอมสลัด เพราะไม่ค่อยมีคุณค่าและราคาแพง และที่ขาดไม่ได้คือ แสงแดด เพราะต่อให้อาหารดีแค่ไหน แต่ไม่ได้รับUVB อีกัวน่าก็ไม่สามารถรับมาสังเคราะเป็นD3 เพื่อ ดูดซึมแคลเซี่ยมจากอาหารที่กินเข้าไปเข้าสู่ร่างกายได้

3.ปัญหาโรคไต (Gout)เกิดจากการให้อาหารประเภทเนื้อสัตว์ หนอน แมลง อาหารสุนัข อีกัวน่าจะดูดีและเติบโตเร็วที่ภายนอก แต่จะอายุไม่ยืนยาว มีอาการบวมบริเวณนิ้ว เก๊า

 

 

 

รายการสินค้าแนะนำWarning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/siamappl/domains/thaipetonline.com/public_html/article-view.php on line 121

TOP