อุปกรณ์ที่ควรรู้ก่อนจะเลี้ยงเม่นแคระ

วันนี้มาว่าเรื่องของอุปกรณ์ต่างๆสำหรับเม่นกันนะครับ พอดีได้รูปมาจากน้องโอ๋ครับ ยังไงก็ขอขอบคุณสำหรับรูป หลายๆท่านที่เริ่มเลี้ยงเม่น ถ้ายังไม่รู้ว่าเม่นควรจะมีอุปกรณ์อะไรบ้าง มาคอยอ่านบทความนี้เลยครับ เพื่อความพร้อมที่ดีสำหรับการเลี้ยงที่ดีเยี่ยม อิอิ

1. กล่องสำหรับเลี้ยง

มีหลายแบบ ทั้งบ้านเดียว คอนโด มีให้เลือกมากมาย ขนาดนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้เลี้ยงเป็นส่วนใหญ่ แต่ เล็กสุดไม่ควรต่ำกว่า 40*30*20 เซนติเมตร ง่ายๆก็กล่องใส่ของที่เราสามารถซื้อได้ตาม บิกซี หรือ โลตัส ครับมาแล้วเจอะ ทำช่องสำหรับระบายอากาศ เพื่อป้องกัน การหมักหมมของ สิ่งที่ไม่พึงประสงค์ครับ

สำหรับผู้เลี้ยงเริ่มแรกก็ควรมีกะบะ ให้เม่นอยู่นะครับ ไม่เหมาะที่จะนำกรงของหนูแฮมสเตอร์มาใส่ เพราะบางครั้งมีคนถามมาว่า มีกรงหนูแฮมสเตอร์อยู่ เอามาเลี้ยงเม่นได้ใหม บอกเลยครับว่า ไม่ควรครับ เนื่องด้วยขนาดของกรงที่เล็ก และเป็น ซี่ของกรง ทำให้เม่นเดินไม่สะดวกครับ รวมไปถึงอาจจะทำให้ขาไปติดตามกรงอีกด้วย ดังนั้นใช้กะบะ นี่แหละครับดีที่สุด

img_0359

2. บ้านสำหรับหลบนอน

เนื่องจากเม่นแคระเป็นสัตว์ที่ออกหากินในตอนกลางคืน ดังนั้นในตอนกลางวันมันมักจะหลบตามโพรงไม้ แน่นอนครับ สำหรับเม่นเลี้ยงคงไม่ต้องหาโพรงไม้ให้ครับ เพียงแต่ท่านมีบ้านให้เขาไว้หลบนอน ก็เพียงพอแล้ว ส่วนขนาดของตัวบ้าน ก้ไม่ต้องใหญ่มากไปจนทำให้พื้นที่ในการเดินหมดไป เพราะ เดี่ยวเม่นจะเป็นง่อยเอานะครับ และ ก็ไม่ใช่ว่าขนาดจะเล็กมากจนเข้าไม่ได้ หรือ เข้าแล้วออกไม่ได้นะครับ เดี่ยวจะมีปัญหามาภายหลังอีกครับ แต่ทั่วไปแล้วเม่นเลี้ยงบ้านเรา ถึงมันจะนอนแทบจะทั้งวันแต่ยังไง มันก็ตื่นมากิน บ้างนอนบ้าง ผมว่าคงไม่แปลกที่เม่นเลี้ยงจะเป็นเช่นนี้

refood_bowl

3. ถ้วยสำหรับใส่อาหาร

ใช้แบบไหนก็ได้ ทั้ง ดินเผา พลาสติก หรือจะเซรามิก ทั้งนี้ ระวังเรื่องความสะอาดด้วยครับ เพราะถ้วยแต่ละชนิดมี ข้อดีไม่เหมือนกัน เช่นพลาสติก ล้างง่ายแต่ เบา เม่นจะทำอาหารหกบ่อย สำหรับถ้วยหนักๆ หลายๆท่านก็คงจะได้ยินเสียงคว่ำถ้วยกันบ้างหละ อันนี้ก็อยู่ที่นิสัยของเม่นแต่ละตัวครับ สำหรับบ้านผม ถ้วยดินเผาใหญ่หน่อย เม่นก็ลงไปนอน เล็กหน่อย ก็จับคว่ำทั้งคืน

0113

4. ขวดน้ำ หรือกระบอกน้ำ

น้ำที่เราจะให้เม่น บางคนถามว่า ใส่ถ้วยได้ใหม ตอบว่าได้ครับแต่ ท่านก็จะเจอปัญหา ขี้เลื่อยเปียกน้ำ บ้าง บางทีน้ำก็หก ผมว่าไม่น่าจะบางทีหรอกครับเพราะว่า เม่น หลายตัวชอบคว่ำถ้วย น้ำในถ้วยก้ต้องหก แถมเดินไปเดินมา ขี้เลื่อยตกลงไปในถ้วย น้ำเน่า เม่นกินน้ำ ท้องเสียตายอีก

ดังนั้นเป็นสิ่งจำเป็นมากครับสำหรับการให้กระบอกน้ำ และส่วนใหญ่แล้วคนเลี้ยงสัตว์มักจะใช้กระบอกน้ำครับไม่ว่าจะเป้น หนู เม่น กระต่าย ชูการ์ หรือ กระรอก และ อื่นๆอีกที่ผมคิดไม่ออก อิอิ ด้วยราคาเพียงไม่กี่สิบบาท ดีกว่าท่านต้องพาเม่นไปหาหมอ เสียเป็นร้อย นะครับ

ส่วนเรื่อง คุณภาพ ก็แน่นอนครับ ขายตามราคา ของดีก็แพงหน่อยแต่ไม่รั่วแน่ ของห่วยก็วัดดวง กันหน่อย แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยรั่วหรอกครับ เพราะผมไม่ค่อยเจอสักเท่าใหร่ แต่ถ้ามันรั่วก็ถือว่าซวยไปครับ

spd_20081106200407_b

5. ขี้เลื่อยสำหรับรองพื้นกล่อง

ขี้เลื่อยนี่ก็เป็นสิ่งจำเป็น เช่นเดียวกันครับสำหรับการเลี้ยงเม่น เพราะช่วยให้เม่นได้เข้าไปมุดเล่น รองพื้นกรง ทำให้เม่นเดินเหินได้ง่ายครับ ขาไม่แบะไปแบะมา แถมช่วยซับ สิ่งสกปรกได้ และ เดี่ยวนี้ก็มีมาหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น พวกซังข้าวโพส บ้าง เปลือกไม้บ้าง ยังไงก็ลองใช้กันดูนะครับ แต่สำหรับผมขอแนะนำ เป็นขี้เลื่อยครับ

การเลือกซื้อ แนะนำได้ว่า ควรดูดีๆเลือกขี้เลื่อยที่ไม่ค่อยเป็นผงครับ เพราะยิ่งเป็นผงฝุ่นก็เยอะตามไปด้วยครับ ดีต่อตัวเม่นและก็ดีต่อตัวผู้เลี้ยงไปด้วยครับ

0121

6. มันติวิตามิน

ผสมน้ำสำหรับสัตว์ เพื่อช่วยเสริมสารอาหารที่ขาดหายไป และยังช่วยไม่ให้เม่นเกิดอาการเคลียดขึ้นได้ ส่วนการเลือกซื้อนั้น ใช่ยี้ห้อใดก็ได้ ขวดหนึ่งราคา ไม่กี่สิบบาทครับ วิธีใช้งานก็ง่ายๆ หยดเพียง 1 – 2 หยดใส่ในกระบอกน้ำที่ให้ครับ แต่จะไม่ให้ก็ได้นะครับ ไม่ได้ผิดแปลกอะไร แต่หากให้แล้วควรเลือกหน่อยนะครับ ไอ้พวกที่เป็นซองเขียวๆ ไม่เหมาะครับ มันเสียง่าย ที่จริงจะว่าไม่เหมาะก็ไม่ได้ แต่ห้ามเลยดีกว่าครับ

7. อาหารแมว

อาหารแมวก็คืออาหารแมวครับ มีหลายรส หลายยี่ห้อ แต่ทางที่ดีก็ควรจะเลือกแบบมีเกรดสักหน่อย ยกระดับเม่นโกอินเตอร์ เรื่องอาหารแมวคงไม่มีเรื่องจะพูดมาก เพราะรู้ๆอยู่ว่าอาหารแมวก็คืออาหารแมว อิอิ

8. ประเภท ของเล่นเม่น

สำหรับต่างประเทศถ้าค้นๆ พี่ google ดูก็จะเจอพวกที่วิ่งครับ ส่วนในไทยที่วิ่งอันใหญ่ๆก็มีขายเช่นกันครับ พบเห็นออกจะบ่อยครับ แต่เวลาใส่เข้าไปแล้วเม่นจะวิ่งหรือไม่ คงต้องลองดูนะครับ หากวิ่งจริงก็ถือว่าดีครับ ทำให้เม่นออกกำลังกายได้

ส่วนของเล่นอื่นๆ ก็คงต้องระวังเรื่อง สารเคมีด้วยนะครับ ไม่ควรเล็กจนทำให้เม่นเอาไปกินนะครับ แต่ถ้าเป็นที่วิ่งก็ต้องดูดีๆด้วยครับ ที่วิ่งบางประเภท มีซี่รวด ทำให้ขาเม่นไปติดได้ครับ นอกจากนี้แล้วของเล่นของเม่นยังมีพวก ถ่อ เหมือนพวกถ่อน้ำใหญ่ๆแหละครับ ใช้ได้เช่นเดียวกัน แต่ถ้าแบบดีๆ ก็ขดเคี้ยวไปมา ให้เม่นมุดเล่นครับ

เรื่องอุปกรณ์ผมขอหมดไว้แค่นี้ก่อนแล้วกันนะครับ เอาไว้จะมาเล่าต่อในเรื่องต่อๆไปครับ

ที่มาของบทความ

www.thaipetonline.com

 

รายการสินค้าแนะนำ


720 บาท
จำหน่ายชุดหิน สำหรับจัดตู้ไม้น้ำ สินค้าจำหน่ายตามรูปภาพ ประกอบไปด้วยหิน และขอนไม้ใหญ่ 2 ชิ้น เหมาะสำหรับตู้ 24 นิ้วหรือ 36 นิ้วครับ หากนำไปจัดใส่ตู้ 20 นิ้วอาจจะแบ่งได้ 2 ตู้ครับ
01 พ.ค. 2014 01:56
550 บาท
จำหน่ายขอนไม้น้ำหรับคนเลี้ยงไม้น้ำ และ สัตว์แปลก ใช้สำหรับกระดับตู้ไม้น้ำ หรือเป็นที่เกาะนอนของพวกกิ้งก่า เหมาะสำหรับตู้ 24-36 นิ้ว
29 ก.ย. 2014 18:03
ขายแล้ว บาท
จำหน่ายชุดหิน สำหรับจัดตู้ไม้น้ำ สินค้าจำหน่ายตามรูปภาพครับจำหน่ายเฉาะหินนะครับ หินเป็นหินจากธรรมชาติจริงครับ เหมาะสำหรับตู้ 24 นิ้วครับ
13 ต.ค. 2015 20:06
ขายแล้ว บาท
จำหน่ายชุดหิน สำหรับจัดตู้ไม้น้ำ สินค้าจำหน่ายตามรูปภาพครับจำหน่ายเฉาะหินนะครับ หินเป็นหินจากธรรมชาติจริงครับ เหมาะสำหรับตู้ 24 นิ้วครับ
18 ส.ค. 2017 07:40

550 บาท
จำหน่ายชุดหิน สำหรับจัดตู้ไม้น้ำ สินค้าจำหน่ายตามรูปภาพครับจำหน่ายเฉาะหินนะครับ หินเป็นหินจากธรรมชาติจริงครับ เหมาะสำหรับตู้ 24 นิ้วครับ
29 ก.ย. 2014 18:04
400 บาท
จำหน่ายชุดหินน้ำตก(ข้อมูลจากแหล่งที่มา) สำหรับจัดตู้ไม้น้ำ สินค้าจำหน่ายตามรูปภาพเลยนะครับจำหน่ายเฉาะหินนะครับ หินเป็นหินจากธรรมชาติจริงครับ เหมาะสำหรับตู้ 24 นิ้วครับ จากรูปเป็นการจัดใส่ตู้ 24 นิ้วครับ
29 ก.ย. 2014 18:06
ขายแล้ว บาท
จำหน่ายชุดหิน สำหรับจัดตู้ไม้น้ำ สินค้าจำหน่ายตามรูปภาพครับจำหน่ายเฉาะหินนะครับ หินเป็นหินจากธรรมชาติจริงครับ เหมาะสำหรับตู้ 24 นิ้วครับ
01 พ.ค. 2014 01:54
ขายแล้ว บาท
จำหน่ายชุดหินตามรุปภาพครับ เป็นชุดที่นำมาจัด เหมาะสำหรับเลี้ยงไม้น้ำ ราคาไม่แพง หินสวย ราคา 650 บาท
13 ต.ค. 2015 20:11


TOP